Fraud Blocker
Blog Tin Tức

Vải Polyester (PE) Là Gì? Đặc Điểm, Phân Loại Và Ứng Dụng

Polyester (PE) là loại vải tổng hợp được tạo ra từ sợi nhân tạo thông qua quá trình trùng hợp các este được chiết xuất từ dầu mỏ và các sản phẩm thô khác. Chất liệu này được phát minh vào năm 1941, bởi hai nhà khoa học John Rex Whinfield và James Tennant Dickson. 

Theo số liệu từ Hiệp hội Các nhà sản xuất hóa chất Hoa Kỳ (ACC), sản lượng sợi Polyester toàn cầu năm 2020 đạt 57,1 triệu tấn, chiếm khoảng 52% tổng sản lượng sợi trên thế giới.

Polyester rất được ưa chuộng nhờ vào đặc tính bền nhẹ, ít nhăn, nhanh khô, bền màu và dễ dàng làm sạch, bảo quản. Giá thành vải Polyester cũng khá tốt, thấp hơn so với nhiều dòng vải tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng vải PE thì nên cân nhắc đến các nhược điểm như khả năng thấm hút kém, không thoáng khí, dễ bám mùi, dễ bị nóng chảy và không thân thiện với môi trường. 

Vải PE chia thành nhiều loại: vải PE 100% và vải PE pha (phân loại theo tỷ lệ thành phần sợi); vải dệt kim Polyester, vải dệt thoi Polyester (phân loại theo kết cấu vải); vải Polyester không xử lý, vải Polyester xử lý chống thấm, vải Polyester xử lý chống tĩnh điện (phân loại theo công nghệ xử lý bề mặt). 

Dòng vải này hiện đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như may mặc, đồ gia dụng, nội thất và các lĩnh vực công nghiệp khác.

Vải Polyester
Vải Polyester

Để nắm thông tin chi tiết về vải PE, đừng bỏ lỡ bài viết sau nhé!

1. Vải Polyester Là Gì?

Vải Polyester (PE) là một loại vải tổng hợp được sản xuất từ sợi Polyester. Sợi Polyester được tạo ra từ quá trình trùng hợp hóa học giữa các monome ethylene glycol (EG) và axit terephthalic (TPA) hoặc dimethyl terephthalate (DMT). Quá trình này tạo ra các chuỗi polyme dài, sau đó được kéo thành sợi và dệt thành vải Polyester.

1a. Nguồn gốc và quá trình phát triển vải PE

Sợi Polyester được phát minh bởi nhà hóa học người Anh John Rex Whinfield và James Tennant Dickson vào năm 1941. Năm 1946, DuPont trở thành công ty đầu tiên sản xuất sợi Polyester với tên thương mại “Fiber V”.

Trong những năm 1951, sợi Polyester được cải tiến và thương mại hóa rộng rãi với tên gọi “Dacron” (DuPont), “Terylene” (ICI), và “Tetoron” (Toray). Đến năm 2020, sợi Polyester đã trở thành loại sợi tổng hợp phổ biến nhất, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như dệt may, đồ gia dụng, công nghiệp.

Vải Polyester (Pe) Là Một Loại Vải Tổng Hợp Được Sản Xuất Từ Sợi Polyester
Vải Polyester (PE) là một loại vải tổng hợp được sản xuất từ sợi Polyester

1b. Quy trình sản xuất vải PE

Quy trình sản xuất vải Polyester trải qua 5 công đoạn chính từ trùng hợp nguyên liệu, sấy khô, đùn sợi, kéo sợi đến cuốn sợi để tạo ra sản phẩm vải hoàn thiện. Mỗi công đoạn đều có vai trò quan trọng trong việc tạo nên chất lượng và đặc tính của vải Polyester.

Bước 1: Trùng hợp

Ethylene glycol và axit terephtalic được kết hợp với nhau tạo thành monome – đơn vị cấu tạo cơ bản của Polyester (PE). Monome được đun nóng ở nhiệt độ cao và áp suất cao với chất xúc tác để tạo thành chuỗi polymer – mạch dài gồm nhiều monome liên kết với nhau.

Bước 2: Sấy khô sợi Polyester

Polymer nóng chảy được làm nguội và rắn hóa thành sợi Polyester (PE) thô. Sau đó được cắt ngắn và sấy khô để loại bỏ tạp chất và nước.

Bước 3: Đùn sợi Polyester

Các mảnh Polyester tiếp tục được nấu chảy ở nhiệt độ 260 đến 270°C để tạo thành một hỗn hợp dung dịch có độ sệt như sirô.

Dung dịch Polyester được đưa trong ống phun sợi và ép qua những chiếc lỗ nhỏ với nhiều hình dạng khác nhau, phổ biến nhất là hình tròn.

Bước 4: Kéo sợi Polyester

Sau khi kéo cứng, sợi Polyester sẽ thay đổi về đường kính, độ dài và độ dày. Đây là bước các nhà sản xuất liên kết các sợi đơn với nhau, tạo ra độ mềm và cứng của vải theo ý muốn.

Bước 5: Cuốn sợi Polyester

Sau khi kéo cứng Polyester được cuốn vào ống sợi lớn rồi đưa đi dệt thành những thước vải hoàn chỉnh.

Nhà Máy Sản Xuất Vải Pe.
Nhà máy sản xuất vải PE.

2. Vải Polyester Có Ưu Điểm Gì?

Vải PE chắc chắn, có trọng lượng nhẹ, có khả năng chống nhăn hiệu quả. Khi sử dụng và vệ sinh, chất liệu này tương đối nhanh khô, màu bền nên dễ giặt dũ và bảo quản. Giá vải Polyester cũng phải chăng, thấp hơn so với nhiều dòng vải sợi tự nhiên.

2a. Bền và nhẹ

Cấu trúc phân tử Polyester bền vững giúp vải có thể chịu lực, chống mài mòn tốt hơn so với các loại vải tự nhiên như Cotton, Linen. Đồng thời chất liệu này cũng có khả năng giữ form dáng tốt, ít bị co rút sau khi giặt.

Sợi PE nhẹ hơn so với các loại sợi tự nhiên. Nhờ vậy, quần áo Polyester có trọng lượng nhẹ, tạo cảm giác thoải mái khi mặc, đặc biệt phù hợp cho các hoạt động thể thao hoặc di chuyển nhiều.

2b. Khả năng chống nhăn vượt trội

Cấu trúc phân tử bền vững của Polyester giúp hạn chế tình trạng nhăn nhúm tới 70% so với vải Cotton thông thường.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Dệt May Hoa Kỳ (AATCC), quần áo làm từ Polyester giữ được form dáng tốt hơn 40% so với quần áo cotton sau 50 lần giặt.

Ví dụ: Áo sơ mi làm từ 100% Polyester luôn giữ được nếp gấp và form dáng như mới ngay cả khi không ủi.

Cấu Trúc Phân Tử Bền Vững Của Polyester Giúp Hạn Chế Tình Trạng Nhăn Nhúm Tới 70% So Với Vải Cotton Thông Thường.
Cấu trúc phân tử bền vững của Polyester giúp hạn chế tình trạng nhăn nhúm tới 70% so với vải Cotton thông thường.

2c. Nhanh khô

Khả năng thấm hút nước kém của Polyester giúp hơi nước thoát ra ngoài nhanh gấp 50% so với vải Cotton. 

Theo thử nghiệm của Hiệp hội Dệt May Châu Âu (Euratex), áo thun Polyester chỉ mất 30-45 phút để khô hoàn toàn, trong khi áo Cotton cần tới 2-3 giờ.

Với khả năng chống thấm hút vượt trội, sử dụng chất liệu PE giúp giảm thời gian sấy khô quần áo, tiết kiệm năng lượng. Ưu điểm này phù hợp cho những khu vực có khí hậu ẩm ướt hoặc gia đình có nhiều quần áo cần giặt giũ.

2d. Độ bền màu ấn tượng

Liên kết hóa học trong sợi PE có độ bền cao, giúp vải không bị phai màu ngay cả khi giặt giũ thường xuyên. Nhờ đó, quần áo Polyester giữ được màu sắc tươi sáng lâu dài, giúp tiết kiệm chi phí mua sắm.

Kết quả thử nghiệm của Viện Dệt May Việt Nam cho thấy vải Polyester chỉ bị phai màu 5-10% sau 100 lần giặt, thấp hơn nhiều so với vải Cotton (20-30%).

2e. Dễ dàng giặt giũ và bảo quản

Polyester có thể giặt bằng tay hoặc máy giặt mà không lo bị co rút hay phai màu. Vải cũng ít bám bụi và dễ dàng loại bỏ vết bẩn, giúp tiết kiệm thời gian và công sức giặt giũ.

Theo hướng dẫn của các nhà sản xuất, quần áo Polyester chỉ cần giặt với chu kỳ ngắn và sấy ở nhiệt độ thấp.

2f. Giá thành hợp lý

Chi phí sản xuất Polyester thấp hơn 30-40% so với các loại vải tự nhiên như Cotton, Linen. Nhờ vậy, các sản phẩm may mặc từ PE có mức giá phải chăng, phù hợp với nhiều người tiêu dùng.

Theo báo cáo của Grand View Research, thị trường vải Polyester toàn cầu đạt 91,8 tỷ USD vào năm 2021, đặc biệt nhờ vào mức giá cạnh tranh.

3. Vải Polyester Có Nhược Điểm Gì?

Vải PE hạn chế về khả năng thấm hút và thoáng khí nên tạo cảm giác khó chịu khi sử dụng. Đồng thời chất liệu này cũng rất dễ bám mùi, bắt lửa và không thân thiện với môi trường khiến nhiều người cân nhắc khi lựa chọn. 

3a. Khả năng thấm hút kém 

Do cấu trúc sợi đặc và mật độ cao, vải Polyester có khả năng thấm hút mồ hôi và hơi ẩm kém hơn nhiều so với các loại vải tự nhiên như cotton, lanh.

Theo một nghiên cứu, vải Polyester chỉ có khả năng thấm hút khoảng 4,5% độ ẩm, trong khi vải cotton có thể thấm hút tới 11%.

Điều này có thể gây cảm giác nóng, bí, khó chịu khi mặc quần áo Polyester trong thời tiết nóng ẩm, đặc biệt với những người có làn da nhạy cảm.

Polyester Có Khả Năng Thấm Hút Mồ Hôi Và Hơi Ẩm Kém
Polyester có khả năng thấm hút mồ hôi và hơi ẩm kém

3b. Ít thoáng khí

Cấu trúc phân tử PE chặt chẽ khiến khả năng thoát khí của vải kém, dễ gây bí bách, nóng bức khi mặc, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nóng ẩm.

Nhược điểm này khiến Polyester (PE) không phù hợp để may mặc đồ ngủ hoặc trang phục cho mùa hè.

3c. Dễ bám mùi

Chính vì khả năng thấm hút kém, mồ hôi và vi khuẩn dễ bám trên bề mặt vải Polyester. Nếu không được vệ sinh và giặt giũ thường xuyên, quần áo Polyester rất dễ có mùi khó chịu.

Một số nghiên cứu cho thấy vải Polyester có thể giữ mùi cơ thể gấp 7 lần so với vải cotton.

3d. Dễ bắt lửa và nóng chảy

Polyester là chất dễ cháy và nóng chảy ở nhiệt độ cao (khoảng 260°C). Khi bị đốt cháy, vải PE có thể sinh ra các chất độc hại như carbon monoxide, acetaldehyde.

Cần thận trọng khi sử dụng và bảo quản quần áo, đồ dùng Polyester gần nguồn nhiệt cao như bếp gas, lò sưởi.

3f. Không thân thiện với môi trường

Polyester được sản xuất từ nguyên liệu hóa dầu như dầu mỏ, than đá qua quá trình hóa học.

Theo Hiệp hội Dệt may Thế giới (WTO), ngành công nghiệp Polyester tiêu thụ khoảng 70 triệu thùng dầu mỗi năm.

Quá trình sản xuất Polyester cũng thải ra lượng lớn khí nhà kính và nước thải độc hại. Ước tính 1kg vải Polyester thải ra 11kg khí CO2. 

Sản phẩm Polyester rất khó phân hủy (mất 20-200 năm), gây ô nhiễm môi trường nếu không được tái chế đúng cách.

4. Vải PE Gồm Những Loại Nào?

Vải Polyester có rất nhiều loại như vải PE 100%, vải PE pha, vải dệt kim PE, vải dệt thoi PE, vải Polyester không xử lý, vải Polyester xử lý chống thấm, vải Polyester xử lý chống tĩnh điện. 

4a. Dựa trên tỷ lệ thành phần sợi

Dựa trên tỷ lệ thành phần sợi, vải PE chia thành hai loại: Vải Polyester 100%, vải Polyester pha (Vải PE/cotton, Vải PE/nylon, Vải PE/spandex)

 • Vải Polyester 100%

Vải PE 100% là loại vải được dệt hoàn toàn từ sợi polyester, không pha trộn với các loại sợi khác.

Đặc điểm:

 • Bền, đàn hồi tốt, ít nhăn, nhanh khô.
 • Giữ nếp và màu sắc tốt.
 • Chống tia UV, chống nấm mốc.

Ứng dụng: Áo khoác thể thao, quần jean, áo sơ mi công sở…

 • Vải Polyester pha

Vải Polyester pha là loại vải dệt từ sợi polyester pha trộn với các loại sợi tự nhiên hoặc sợi tổng hợp khác như cotton, nylon, spandex…

Một số loại vải PE pha phổ biến:

 • Vải PE/cotton: Pha sợi PE và sợi cotton. Mềm mại, thoáng khí, thấm hút mồ hôi tốt hơn vải PE 100%.
 • Vải PE/nylon: Pha sợi PE và sợi nylon. Đàn hồi, bền, chống nhăn cao. Thích hợp may đồ bơi, quần áo thể thao.
 • Vải PE/spandex: Pha sợi PE và sợi spandex. Co giãn tốt, ôm sát cơ thể. Dùng may quần áo tập gym, yoga.

Vải PE có thể tích hợp đặc tính tốt và hạn chế nhược điểm của các loại sợi, tạo ra chất liệu sở hữu nhiều đặc tính ưu việt.

Các Loại Vải Polyester
Các loại vải Polyester

4b. Dựa trên kết cấu vải

Dựa trên kết cấu vải, vải PE chia thành hai loại: Vải dệt kim Polyester, vải dệt thoi Polyester.

 • Vải dệt kim Polyester

Vải dệt kim Polyester là loại vải được dệt từ sợi PE theo phương pháp dệt kim, tạo thành các vòng sợi đan xen vào nhau.

Đặc điểm:

 • Mềm mại, co giãn tốt, ít nhăn.
 • Thoáng khí, thấm hút mồ hôi.
 • Bền, chống mài mòn cao.

Ứng dụng: Quần áo thể thao, đồ mặc nhà, đồ lót, áo len, vớ, găng tay…

 • Vải dệt thoi Polyester

Vải dệt thoi Polyester là loại vải được dệt từ sợi PE theo phương pháp dệt thoi cấu trúc chéo truyền thống, tạo ra vải có bề mặt phẳng.

Đặc điểm:

 • Bền, ít nhăn, giữ nếp tốt.
 • Chống thấm nước, chống tia UV.
 • Dễ nhuộm màu, giữ màu bền.

Ứng dụng: Quần áo công sở, đồng phục, rèm cửa, vải bọc, khăn trải bàn…

Vải Dệt Kim Polyester
Vải dệt kim Polyester

4c. Dựa trên công nghệ xử lý bề mặt

Dựa trên công nghệ xử lý bề mặt, vải PE chia thành 3 loại: Vải Polyester không xử lý, vải Polyester xử lý chống thấm, vải Polyester xử lý chống tĩnh điện.

 • Vải Polyester không xử lý

Vải Polyester không xử lý là loại vải PE nguyên chất, không trải qua bất kỳ quá trình xử lý bề mặt nào sau khi dệt.

Đặc điểm:

 • Giữ nguyên các tính chất cơ bản của sợi PE như bền, đàn hồi tốt, nhanh khô.
 • Bề mặt vải trơn, dễ bám bụi bẩn.

Ứng dụng: Quần áo thông thường, vải lót, vải bọc…

 • Vải Polyester xử lý chống thấm

Vải Polyester xử lý chống thấm là loại vải PE được xử lý bề mặt bằng các hóa chất đặc biệt để tạo khả năng chống thấm nước.

Đặc điểm:

 • Chống thấm nước tốt, giúp giữ cho cơ thể luôn khô ráo.
 • Vẫn giữ được các ưu điểm của sợi PE như bền, nhẹ, nhanh khô.

Ứng dụng: Quần áo thể thao, áo khoác ngoài, đồ dùng dã ngoại…

 • Vải Polyester xử lý chống tĩnh điện

Vải Polyester xử lý chống tĩnh điện là loại vải PE được xử lý để giảm sự tích tụ điện tích trên bề mặt vải.

Đặc điểm:

 • Hạn chế tình trạng bị điện giật khi mặc hoặc cọ xát.
 • Chống bám bụi tốt do không bị hút tĩnh điện.

Ứng dụng: Quần áo bảo hộ lao động, đồng phục nhà máy, trang phục phòng sạch… 

Vải Polyester Xử Lý Chống Tĩnh Điện
Vải Polyester xử lý chống tĩnh điện

5. Ứng Dụng Của Vải Polyester Trong Đời Sống

Vải PE thường được dùng làm trang phục, đồ gia dụng, nội thất và nhiều sản phẩm khác. 

5a. Ứng dụng trong ngành may mặc

Vải PE được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực may mặc. Với các ưu điểm vốn có, vải có thể sử dụng để may nhiều loại trang phục khác nhau như:

 • Quần áo thể thao và đồ bơi: Vải Polyester nhẹ, nhanh khô, co giãn tốt, phù hợp để may quần áo tập gym, bơi lội, chạy bộ…
 • Trang phục công sở và đồng phục: Vải Polyester ít nhăn, dễ giặt ủi, bền màu, thích hợp may vest, sơ mi, quần tây, đồng phục học sinh, nhân viên…
 • Đồ lót và đồ ngủ: Vải Polyester mềm mại, thoáng mát, thấm hút tốt, được dùng may quần lót, áo ngực, đồ ngủ, đồ mặc nhà…
Vải Pe Được Ứng Dụng Nhiều Nhất Trong Lĩnh Vực May Mặc
Vải PE được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực may mặc

5b.  Ứng dụng trong đồ gia dụng và nội thất

Vải PE cũng được sử dụng nhiều để gia công đồ nội thất, gia dụng như:

 • Ga giường, vỏ gối, chăn mền: Vải Polyester bền, nhẹ, ít thấm bụi, dễ giặt, phù hợp làm ga giường, vỏ gối, chăn…
 • Rèm cửa và bọc ghế sofa: Vải Polyester chống nắng tốt, ít bám bụi, dễ vệ sinh, được dùng may rèm và bọc đệm salon.
Vải Pe Cũng Được Sử Dụng Nhiều Để Gia Công Đồ Nội Thất
Vải PE cũng được sử dụng nhiều để gia công đồ nội thất

5c.  Ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp khác

Ngoài ra, chất liệu PE cũng được ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp khác. Một số sản phẩm nổi bật làm từ Polyester gồm:

 • Dây an toàn và dây đai: Sợi Polyester bền, đàn hồi tốt, chịu được lực kéo lớn, thích hợp làm dây an toàn ô tô, dây đai máy móc.
 • Lọc công nghiệp và túi lọc: Vải Polyester kỵ nước, chịu nhiệt, chịu hóa chất, được dùng làm màng lọc nước, khí, bụi trong công nghiệp.
 • Vải địa kỹ thuật và vải composite: Vải Polyester có độ bền cao, ổn định kích thước, ít thấm nước, thường được dùng gia cố nền đường, làm vải bọc composite.

Những Câu Hỏi Liên Quan Tới Vải Polyester

1. Vải Polyester có gây dị ứng cho da không?

Polyester là chất trơ, ít gây kích ứng da hơn so với một số loại sợi tự nhiên như Len. Tuy nhiên, do Polyester không thấm hút mồ hôi tốt, một số người có thể bị ngứa hoặc nổi mụn khi mặc quần áo bó sát từ vải Polyester trong thời gian dài. 

Để hạn chế dị ứng, nên chọn vải Polyester pha với sợi Cotton hoặc sợi Rayon, hoặc xử lý hoàn tất chống vi khuẩn cho vải.

2. Làm thế nào để phân biệt vải PE với các loại vải khác?

Để phân biệt vải PE với các loại vải khác, bạn có thể sờ thử, quan sát độ bóng, đốt và thử với dung dịch axit. 

 • Cảm giác khi sờ: Vải Polyester thường mềm, trơn và mát hơn vải cotton.
 • Độ bóng: Vải Polyester thường có độ bóng sắc nét hơn, đặc biệt là vải satin.
 • Thử lửa: Khi đốt, sợi Polyester sẽ nóng chảy và tạo thành một hạt cứng, còn sợi tự nhiên như cotton sẽ cháy thành tro.
 • Thử acid: Nhỏ một giọt acid sulfuric đậm đặc lên vải Polyester sẽ làm tan chảy và tạo lỗ trên vải.

Tham khảo chi tiết tại bài viết Cách nhận biết các loại vải

3. Quần áo Polyester có dễ bị sờn rách không?

Với độ bền kéo đứt cao gấp 2-3 lần sợi cotton, vải Polyester khó bị sờn rách hơn khi sử dụng và giặt giũ hàng ngày. Tuy nhiên, quần áo Polyester vẫn có thể bị hư hỏng do đường chỉ may bung hoặc bị vật sắc nhọn cắt xước.

Khi giặt quần áo Polyester, nên lộn mặt trái ra ngoài và sử dụng túi giặt để bảo vệ quần áo khỏi ma sát và móc xước.

4. Vải Polyester có chống tia UV không?

Vải PE có khả năng chống tia UV tốt hơn vải Cotton và Lanh, nhờ cấu trúc sợi dày đặc và ít khoảng trống giữa các sợi. 

Theo nghiên cứu của Viện Dệt may Hoa Kỳ, vải Polyester dệt kim có hệ số chống nắng UPF từ 30-50, có nghĩa là chỉ 1/30 đến 1/50 lượng tia UV xuyên qua được vải. 

Nhiều loại vải PE còn được dệt hoặc in thêm chất chống nắng Titanium dioxide để tăng hiệu quả chống tia UV.

5. Nên giặt vải PE ở nhiệt độ như thế nào?

Nhờ có nhiệt độ nóng chảy cao (khoảng 260°C), vải Polyester có thể giặt ở nhiệt độ tối đa 60-80°C mà không bị biến dạng. Tuy nhiên, để kéo dài tuổi thọ và màu sắc của quần áo Polyester, nên giặt ở nhiệt độ không quá 40°C và phân loại quần áo theo màu trước khi giặt. 

Khi sấy khô, nên để nhiệt độ vừa phải hoặc phơi ngoài bóng râm để hạn chế tình trạng co rút và bay màu của vải.

6. Vải Polyester có thể tái chế được không?

Vải PE là loại vải tổng hợp có thể tái chế nhiều lần thông qua công nghệ tái chế cơ học hoặc hóa học. 

 • Quy trình tái chế cơ học bao gồm các bước phân loại, nghiền, rửa, làm sạch và nấu chảy vải Polyester thành các hạt nhựa, trước khi đùn thành sợi tái chế. 
 • Quy trình tái chế hóa học sử dụng các dung môi để phân hủy vải Polyester thành các monomer ban đầu, sau đó trùng hợp lại thành sợi Polyester tinh khiết. 

Theo thống kê của Hiệp hội Sợi Quốc tế (CIRFS), sản lượng sợi Polyester tái chế toàn cầu đạt 14,7 triệu tấn vào năm 2020, tương đương 32% tổng sản lượng sợi Polyester.

7. Quần áo PE có mất màu khi giặt không?

Với độ bền màu cao (4-5 điểm trên thang AATCC), vải PE ít bị phai màu hơn so với vải Cotton khi giặt và sấy. Tuy nhiên, nếu giặt với nước quá nóng hoặc sử dụng chất tẩy quá mạnh, quần áo Polyester vẫn có thể bị mất màu sau một thời gian dài. 

Để giữ màu quần áo Polyester được lâu, nên lộn mặt trái khi giặt và phơi, không sử dụng chất tẩy chlorine, và không để quần áo Polyester tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong nhiều giờ.

8. Vải Polyester có dễ bị xù lông không?

Với bề mặt trơn nhẵn và độ bền cao, vải Polyester ít bị xù lông hơn vải cotton và len. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng và giặt giũ, vải Polyester vẫn có thể xuất hiện tình trạng xù lông nhẹ do ma sát và hao mòn sợi. 

Để hạn chế xù lông, nên giặt quần áo PE bằng nước lạnh hoặc nước ấm, sử dụng chu trình giặt nhẹ, và không sấy ở nhiệt độ quá cao. Ngoài ra, có thể dùng lược chải lông hoặc dụng cụ cắt lông vải để loại bỏ các sợi thừa trên bề mặt vải sau khi giặt và sấy.

9. Vải PE có an toàn cho sức khỏe không?

PE là loại sợi tổng hợp tương đối trơ và an toàn, không chứa các chất gây ung thư hay gây dị ứng như formaldehyde hay arylamine. 

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất vải Polyester, một số hóa chất và phẩm nhuộm độc hại có thể được sử dụng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân và người tiêu dùng. 

Để đảm bảo an toàn, nhiều nhà sản xuất vải Polyester đã áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế như Oeko-Tex Standard 100, GOTS, Bluesign, đảm bảo vải không chứa các chất độc hại vượt ngưỡng cho phép. Khi may mặc bằng vải Polyester, người tiêu dùng nên ưu tiên nguồn vải uy tín, có chứng nhận an toàn và thân thiện với môi trường.

10. Vải Polyester có bị nhăn khi vận chuyển và lưu trữ không?

Với khả năng đàn hồi và phục hồi hình dạng tốt, vải Polyester ít bị nhăn và biến dạng hơn vải cotton khi xếp gấp và vận chuyển trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu vải Polyester bị nén chặt hoặc xếp gấp không đúng cách, vẫn có thể xuất hiện các nếp nhăn sâu và khó ủi phẳng. 

Để tránh tình trạng này, nên treo hoặc cuộn tròn vải Polyester khi lưu trữ, và tránh để vải tiếp xúc trực tiếp với các vật nặng hoặc sắc nhọn. Khi vận chuyển hàng dệt may Polyester đi xa, nên đóng gói vải trong các thùng carton cứng hoặc túi chống ẩm để hạn chế sự biến dạng và hư hỏng của vải.

11. Đơn vị nào nhận gia công hàng thời trang, đồng phục chất lượng, giá tốt từ vải PE?

Xưởng may DONY tự hào là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu chuyên nhận gia công hàng thời trang, may đồng phục chất lượng cao từ vải Polyester (PE) với giá cạnh tranh.

Ưu điểm của chúng tôi:

 • Có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực may mặc, đặc biệt là may đồng phục, hàng thời trang.
 • Sở hữu 3 xưởng may với 4 dây chuyền sản xuất hiện đại, đáp ứng các đơn hàng lớn với thời gian nhanh chóng.
 • Toàn bộ quy trình từ thiết kế, chọn vải, may, in thêu đến kiểm tra chất lượng đều được thực hiện nghiêm ngặt.
 • Chất liệu vải lựa chọn kỹ càng với các chỉ số như độ thấm hút mồ hôi, độ bền màu, co giãn, kháng khuẩn… đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. 
 • Sản phẩm hoàn thiện được may đúng form, đường kim mũi chỉ tỉ mỉ, bền đẹp.
 • Xưởng may trực tiếp không qua trung gian, DONY tự tin cung cấp mức giá tốt nhất thị trường.
 • Sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7, đưa ra các ý tưởng thiết kế sáng tạo, phù hợp với thông điệp và phong cách mà doanh nghiệp hướng tới.
 • Hỗ trợ vận chuyển trên toàn quốc, cam kết đúng hẹn, thậm chí sớm hơn 1-2 ngày so với thỏa thuận. 
 • Khách hàng có quyền kiểm tra 100% hàng trước khi nhận và thanh toán.

Chúng tôi nhận may đồng phục áo thun, may đồng phục áo sơ mi, quần tây, đầm váy, mũ nón… các loại. Liên hệ để biết thêm chi tiết!

Rate this post
May Quần Áo Thời Trang, Đồng Phục Giá Xưởng
Cam Kết Hoàn Tiền 100% Nếu Không Đúng Cam Kết Hợp Đồng

Phạm Quang Anh

Phạm Quang Anh (Henry Pham) là một người đam mê khởi nghiệp ngành may mặc tại Việt Nam, từ năm 2013 là CEO tại CÔNG TY TNHH MAY MẶC DONY. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề sản xuất, anh nắm vững các quy trình gia công may mặc, từ thiết kế trang phục, cắt may quần áo, in ấn, thêu logo, đến hoàn thiện. Anh còn có kiến thức sâu sắc về chất liệu vải, xu hướng thời trang, và thị hiếu trải nghiệm của khách hàng (đặc biệt là về áo thun, áo khoác, sơ mi, quần tây và mũ nón). Công ty DONY hiện tại tập trung nguồn lực vào sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm đồng phục & bảo hộ lao động chất lượng cao cho các doanh nghiệp, tổ chức, và trường học. Các sản phẩm của DONY được đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã đẹp, và giá cả hợp lý.

Vui Lòng Xem Thêm:

Trả lời

Lợi Thế Cạnh Tranh Của Xưởng May Đồ Thời Trang DONY
Back to top button